Bạn nghĩ thế nào về câu hỏi “Ăn hạt điều có béo không”?

Để trả lời câu hỏi ăn hạt điều có béo không, rất nhiều tín đồ ăn uống đã chia ra làm hai “phe”. Một bên quả quyết rằng ăn hạt điều xong sẽ rất béo, một bên bảo rằng hạt diều còn giúp giảm cân. Vậy, điều nào là đúng?

Ăn hạt điều có béo không? Nếu các bạn đã từng tìm hiểu qua hạt điều thì hẳn sẽ biết rằng chất béo có trong hạt điều chiếm đến 46%. Tuy nhiên, khoan hãy loại hạt điều ra khỏi danh sách món ăn mà hãy cân nhắc rằng các chất béo này rất có lợi cho sức khoẻ, có lợi cho tim. Ngoài ra, chất béo ở hạt điều có khả năng làm mịn da, chống oxy hóa giúp giảm lão hóa.

Tại sao hạt điều béo mà lại giúp giảm cân?

Vì hạt điều có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp. Đây là một trong những chỉ số ảnh hưởng đối tới chế độ ăn giảm cân và có tác dụng làm no lâu, giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.

So với các loại thực phẩm khác, hạt điều không những giàu năng lượng hơn ngũ cốc, thịt, cá. Tính trên 100 gam hạt điều cung cấp 550 – 600 Kcal, trong khi ngũ cốc chỉ cung cấp 300-350 Kcal, nhóm thịt cung cấp 150-200 Kcal. Thành phần đạm trong nhân hạt điều chiếm tới 18-20% khối lượng, tương đương với lượng đạm trong thịt, cá. Ăn hạt điều có béo không? Câu trả lời là có nhưng không sao, bạn nhé.

Đối với những thành viên của hội đang tích cực giảm cân thì hiện tượng “thèm ăn vặt” rất phổ biến, nếu không kiểm soát được nó thì coi như kế hoạch giảm cân của bạn đang trên đà… sụp đổ. Để giải quyết cơn thèm ăn thay vì ăn các thức ăn dầu mỡ có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn thì hạt điều là sự lựa khá ổn.

Ngoài ra, để ăn hạt điều sao cho cân nặng vừa đủ trong tầm kiểm soát và sức khoẻ tăng cao, chúng ta cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây.

ăn hạt điều có béo không

Tại sao hạt điều báo mà lại giúp giảm cân?

Phụ nữ mang thai nên ít ăn hạt điều

Ăn hạt điều có béo không? Tuy hạt điều không quá béo, nhiều đường và không gây hại cho thai phụ. Nhưng theo các chuyên gia y tế, thì phụ nữ mang thai dưới 3 tháng cơ thể còn rất yếu , không thể hấp thụ được quá nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế bạn không nên ăn quá nhiều hạt điều trong thời gian này.

Có nhiều mẹ bầu thèm ăn hạt điều bởi vì cơ thể thay đổi trong thời gian mang thai thì vẫn có thể ăn. Tuy nhiên, số lượng hạt điều được khuyến cáo nên ăn trong mỗi ngày là dưới 10 hạt và còn tuỳ cơ địa. Đây là lượng hấp thụ tốt nhất cho người mẹ đối với sức khỏe trong thời kì đang mang thai.

ăn hạt điều có béo không-3

Phụ nữ mang thai nên ít ăn hạt điều

Hạt điều không gây béo nhưng dễ đầy bụng

Hạt điều tuy chứa nhiều dưỡng chất nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cho bạn có cảm giác ngán vô cùng đầy bụng. Mỗi lần chỉ nên ăn từ 5 -7 hạt, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon từ hạt điều mà không bị ngán.

Ngoài ra, với lưu ý ăn hạt điều có béo không, chúng ta cũng không nên ăn hạt điều vào lúc buổi tối trước khi đi ngủ vì chất béo trong hạt sẽ mang lại cảm giác no làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Một vài trường hợp sẽ tăng cân do cơ thể nạp vào nhưng chưa tiêu hao hết, dẫn đến thừa năng lượng.

Bảo quản càng lâu, hạt điều càng dễ gây béo

Hạt điều để lâu dễ bị hôi dầu, nghĩa là hàm lượng chất béo cũng xuất hiện. Tuy không phải là chất bép tăng, mà các chất đạm và xơ dần mất đi theo thời gian. Hạt điều để lâu cũng sẽ xuất hiện những hạt bị sâu, ẩm mốc làm mất đi hương vị tự nhiên và làm giảm chất lượng của điều.

Tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dùng, nhưng bạn sẽ không còn cảm nhận được hương vị thơm béo đặc trưng từ hạt điều nữa. Hạt điều bảo quản đúng cách và vẫn còn nằm trong hạn sử dụng chính là điều mà bạn nên lưu ý nếu muốn ăn hạt điều một cách thật khoa học và lành mạnh nhất nhé.

Hãy dùng hạt điều như bữa phụ để giảm cân

Do hạt điều chứa nhiều thành phần bổ dưỡng nên khi bạn ăn hạt điều trước hay trong bữa ăn, điều đó sẽ làm cho bạn có cảm giác no lâu dẫn đến việc ăn cơm không được ngon miệng, bỏ bữa. Tệ hơn nữa, việc chất dinh dưỡng từ bữa cơm cộng dồn với hạt điều dễ làm bạn nhanh tăng cân.

Để tránh “hiểu lầm” về việc ăn hạt điều có béo không, hãy dùng hạt điều như là một lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng của bạn. Vì khi ăn hạt điều, bạn sẽ có cảm giác no lâu nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động hằng ngày của bạn.

ăn hạt điều có béo không-2

Hạt điều sẽ giúp bạn giảm cân nếu dùng chúng như một bữa ăn phụ

Khi bị khản tiếng đừng ăn quá nhiều hạt điều

Khản tiếng là hiện tượng giọng nói bị thay đổi về âm sắc làm giọng nói bị rè. Khi bạn ăn hạt điều, chất béo có trong hạt điều sẽ kích thích niêm mạc vòm họng làm cho tình trạng khản tiếng của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Việc ăn quá nhiều hay quá ít hạt điều thật ra không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng của bạn, mà chỉ là một trong những nhân tố giúp cho bạn tác động vào cân nặng của mình. Với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn sẽ dùng hạt điều để phối hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể giảm cân hiệu quả.