Cà phê nguyên chất là gì, bạn có biết?

Cà phê nguyên chất là gì? Đây có lẽ chính là câu hỏi nhập môn căn bản cho những người bắt đầu tìm hiểu về cà phê. Trước đến nay chúng ta chỉ biết cà phê phin, cà phê đá… 

Tuy nhiên, chính cà phê nguyên chất mới là điều làm nên chất lượng cà phê. Các cách phân biệt cà phê ngon cũng bắt đầu từ điều cơ bản đó. Với quy trình công nghệ chế biến các loại sản phẩm cà phê sạch, cà phê nguyên chất không có yếu tố gây hại cho sức khỏe con người cũng như không sử dụng các loại chất phụ gia, hoá học để tạo ra: độ đậm, độ sánh, độ đậm của màu, độ thơm của cà phê… Vậy, cà phê nguyên chất là gì, hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cà phê sạch có phải là cà phê nguyên chất?

Định nghĩa cà phê sạch, cà phê nguyên chất ở đây được hiểu là tất cả quy trình làm cà phê từ khi gieo trồng, chăm sóc, thu hái cà phê cho tới giai đoạn sản xuất, chế biến đều hoàn toàn tinh sạch. Có nghĩa là, trong suốt quá trình này không xuất hiện việc pha bất kỳ một loại chất hóa học nào.

Một ly cà phê sạch là ly cà phê loại được vị đắng, vị chua nhẹ, vị khét trong khi rang xay nhưng hậu vị lại vô cùng ấm nồng, thơm dịu. Sản phẩm cà phê sạch được lựa chọn khắt khe, kỹ lưỡng từ những hạt cà phê chín mọng chất lượng cao nhất của vùng trồng cà phê, thường là cao nguyên Đăk Lăk.

Suốt quá trình chế biến không hề vì lợi nhuận mà sử dụng các chất độn như ngũ cốc hay chất phụ gia tạo màu, tạo hương. Ngược lại, hương thơm đích thực của cà phê nguyên chất là gì? Xin được trả lời đó là hương thơm nguyên thuỷ của đất, của núi rừng, của nắng cao nguyên được tích tụ và lưu lại nơi cuống họng, đầu mũi người uống.

cà phê nguyên chất là gì

Hạt cà phê nguyên chất 

Quy trình xử lý cà phê nguyên chất như thế nào?

Việc hình thành một quy trình sản xuất cà phê nguyên chất với chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm không hề dễ dàng, tất cả phải được thực hiện theo quy trình an toàn thực phẩm và khắt khe nhất.

Khu vực xử lý cà phê gồm:

  • Các công đoạn rửa, tách, ủ men, làm sạch nhớt
  • Sau đó tiến hành phơi, sấy, tách vỏ, tách màu
  • Cuối cùng là rang xay cà phê

Để đạt được cà phê chất lượng như mong muốn, hệ thống dây chuyền sản xuất được đầu tư đồng bộ từ việc sàng lọc, sân phơi lưới để tránh côn trùng, máy sấy, máy tách màu hạt, kho chưa lót tấm cách nhiệt…

Quy trình này được áp dụng tiến trình khoa học công nghệ, chất lượng ISO để làm thành những sản phẩm cà phê nguyên chất và cực “sạch” mang hương vị thiên nhiên thuần khiết.

Cà phê nguyên chất không chỉ được làm từ nhà máy

Cà phê rang xay nguyên chất siêu sạch không chỉ được làm từ các thương hiệu lớn, hiện nay, một số nhà đầu tư nhỏ đã chọn lựa hạt cà phê chất lượng của Buôn Mê Thuột, tự rang ở nhiệt độ thích hợp rồi nghiền nhỏ thành bột nhuyễn. Tuy nhiên, quá trình nghiền bột này diễn ra ở ngay tại quán cà phê.

Cà phê rang xay nguyên chất kiểu này cũng mang đến cho bạn hương cà phê thuần khiết, đậm đà mà không phải lo lắng đến các chất phụ gia thực phẩm hay chất độn, gây giảm chất lượng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

cà phê nguyên chất là -3

Cà phê nguyên chất được xay tại chỗ tại cửa hàng chovietonline.net

Ly cà phê nguyên chất là ly cà phê ngon nhất

Cà phê là một loại hạt của cao nguyên khá kỳ lạ. Dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao thế nào, thời gian lâu bao nhiêu chăng nữa, cho dù đã rang cháy gần thành than, nếu đó là cà phê nguyên chất thì khi pha ra màu nước vẫn không đen thui, đen đục. Vì vậy, với dân “sành” cà phê, rất dễ để phân biệt cà phê nguyên chất là gì và được rang xay như thế nào.

cà phê nguyên chất là gì-2

Ly cà phê nguyên chất tại chovietonline.net

Hiện nay, nhiều nơi chứng minh mình bán cà phê nguyên chất bằng cách dùng hạt cà phê sống, đưa vào máy rang cỡ nhỏ, mẻ 5 kg và tiến hành rang theo quy trình, cuối cùng hạt cà phê nguyên chất sẽ được xay ngay tại chỗ ra bột và được chế biến trong ly cà phê phục vụ khách tại quán.

Công nghệ chế biến phát triển trong việc cà phê nguyên chất, sạch đã tạo nên sự thành công của hương vị cà phê nguyên chất làm say lòng các tín đồ cà phê khắp nơi. Rất nhiều người cho biết, họ sẵn sàng bỏ gấp đôi tiền để thưởng thức cà phê nguyên chất ở nơi có chất lượng dịch vụ và sản phẩm tốt.

Tiêu chuẩn cà phê sạch được FAO (tổ chức lương thực thế giới) đưa ra là sản xuất sạch, không làm biến đổi hệ môi trường sinh thái, không có hóa chất độc hại và an toàn cho người trồng trọt cũng như sử dụng.

Sau khi biết được cà phê nguyên chất là gì, chúng tôi tin rằng bạn đã sẵn sàng lựa chọn loại cà phê chất lượng để khởi đầu một ngày mới đầy năng lượng và sáng tạo. Nhớ là phải dùng loại cà phê nguyên chất, dùng cà phê được chế biến sạch và thuần khiết. Vì cuộc sống luôn bắt đầu từ những tách cà phê tươi đẹp tự nhiên nhất, nên hãy lựa chọn một tách cà phê thật tươi, thật sạch cho cuộc sống của mình, bạn nhé.

CHOVIETONLINE.NET chuyên cung cấp sỉ và lẻ cà phê nguyên chất từ các nhà cung cấp sản phẩm nông sản uy tín trên thị trường để đảm bảo về chất lượng sản phẩm.