Cà phê – Thức uống không thể thiếu trong đệ nhất thế chiến

 

Sự khốc liệt của Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Làm cho cuộc sống của nhân loại chìm trong khốn khó. Tuy vậy, cà phê trong Đệ nhất Thế chiến, tưởng chừng như một món hàng hóa không cần thiết. Chỉ cần khi có nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi.

Cà phê trong Đệ nhất Thế chiến trở thành thức uống không thể thiếu

Trong thời gian này, Tổng thống Hoa Kì thứ 28, Woodrow Wilson đã tuyên bố. Rằng điều mà ông hướng đến là một thế giới an toàn cho nền dân chủ.

Ngay lập tức, giá cà phê trên sàn giao dịch vọt thẳng lên. Do người dân dự đoán rằng hòa bình sẽ nhanh chóng trở lại. Và lúc này, giá cả sẽ tăng lên do nhu cầu của Châu Âu tái hồi phục.

Tuy nhiên, người ta đã đưa ra những nhận định sai lầm. Chiến tranh chẳng hề kết thúc. Thay vào đó, nó đem đến một nhu cầu mới đòi hỏi ngày càng nhiều cà phê hơn. Cà phê trong Đệ nhất thế chiến dần trở nên thiết yếu.

Hơn 14 ngàn tấn cà phê được Cục Quân Nhu trưng thu cho nhu cầu tiêu thụ của quân đội năm 1917. Cà phê trở thành, như một nhà báo thời đó nhận định, “thức uống phổ biến nhất trong các trại lính”. Bữa ăn nào cũng nhất định phải có cà phê.

Cà phê được tiết kiệm hết sức tối đa

Hầu hết cà phê cho quân đợi thời bấy giờ đều là cà phê chất lượng thấp. Được rang và xay ở tại quê hương Hoa Kỳ. Đóng gói một cách sơ sài rồi vận chuyển đến các chiến trường.

Cho đến khi cà phê đến được tay của các chiến sĩ thì đã mất hẳn hương vị, ôi và nhạt rồi. Tệ hơn nữa, giới chức quân đội quy định chỉ được phép dùng 140 gram cà phê cho khoảng 4 lít nước. Với cách pha chế này thì cà phê loãng nhách đến đáng thương.

Nhưng dù gì thì có còn hơn không!

Bã cà phê sau lần pha thứ nhất vẫn được giữ lại trong ấm đun cho đến tận bữa ăn sau. Lúc đó, người ta châm thêm nước, rồi cho khoảng 85 gram cà phê pha với 4 lít nước.

Rang cafe trong Đệ Nhất Thế chiến ngay tại chiến trường

Quân nhân thực sự bất bình. Và đã có nhận xét rằng “đây là một thứ hổ lốn nhờ nhờ, lổn nhổn trông chả khác gì nước giặt quần áo”.

Holbrook là chủ một cửa hàng tạp hóa ở New Hampshire. Ông này được độc quyền bán cho Cục Quân Nhu tất cả cà phê phục vụ cho quân đội. Ông đã thề là sẽ điều chỉnh lại cách pha cà phê gớm ghiếc này. Và sẽ cho lắp đặt các máy rang cà phê ngay hậu phương của các chiến tuyến. “Nếu bánh mì có thể nướng ngay tại địa phương”, ông ta lớn tiếng, “thì cà phê cũng rang được như vậy”.

Holbrook đã ra sức thuyết phục quân đội. Với lý do là việc vận chuyển cà phê nhân (hạt cà phê chưa rang) sẽ tiết kiệm được vô số không gian. Bởi vì cà phê đã rang sẽ trương nở thể tích lớn hơn cà phê chưa rang.

Cuối cùng quân đội cũng đồng ý. Tướng Pershing đã đánh điện yêu cầu gửi máy rang xay ra chiến trường. Cùng với những chuyên gia rang cà phê.

Cho đến khi chiến tranh kết thúc, cà phê trong Đệ nhất Thế chiến được quân đội Hoa Kỳ rang 375 tấn mỗi ngày. Đây là số lượng cà phê nhân.

Chợ Việt Online –  Địa chỉ uy tín cung cấp cà phê nguyên chất ngon giá sỉ

Với nguồn nguyên liệu được tuyển chọn từ các vùng Tây Nguyên. Với công nghệ trồng trọt đạt chuẩn Organic. Kết hợp cùng công thức rang xay đặc trưng kiểu Ý. Chợ Việt Online tự hào mang đến bạn sản phẩm tốt cho sức khỏe. Và một hương vị rang đậm độc đáo cho những người sử dụng.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được mua cà phê ngon, nguyên chất với mức giá siêu hời, càng mua số lượng lớn càng nhiều ưu đãi.

Tại TP.HCM

Địa chỉ: 192A Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tại Biên Hòa

Địa chỉ 1: 92A đường Đặng Văn Trơn, P. Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa

Địa chỉ 2: 121A Nguyễn Thành Đồng, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa, Đồng Nai

Web: https://chovietonline.net

Hotline: 0983 110 079 – 0987 99 4567 – 0908 99 4567