Cách nhận biết cà phê nguyên chất chuyên gia “mách” bạn

Cách nhận biết cà phê nguyên chất sao cho chuẩn là một vấn đề khó mà dễ – dễ mà khó. Khó vì không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để “thẩm định” đúng và đủ, dễ vì chỉ cần nhìn một vài lần, lần sau chắc chắn sẽ dễ hơn cho bạn. Cùng thử nhé!

Đôi khi chúng ta mua về trên tay một gói cà phê nguyên chất từ một thương hiệu nào đó, nhưng bạn có chắc rằng bên trong chỉ là cà phê nguyên chất hay còn đậu nành, bắp rang hoặc phụ gia có hương vị tương tự. Để đảm bảo cho bạn những cốc cà phê chất lượng nhất, chúng tôi mách bạn cách nhận biết cà phê nguyên chất thông qua 9 câu hỏi sau đây.

Khối lượng riêng của cà phê đã đủ chuẩn chưa?

Sự thật, bột cà phê nguyên chất luôn sở hữu khối lượng riêng thấp hơn khá nhiều so với bột cà phê “độn” các loại ngũ cốc khác.

Vì ngũ cốc có hàm lượng khá nặng, không xốp, nên nếu bạn cầm trong tay hai bịch cà phê cùng khối lượng, sẽ không khó để nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê đúng “chuẩn” sẽ nhẹ hơn, không phình to và có khối lượng riêng thấp.

Cà phê đã đủ độ xốp như mong muốn?

Một trong những cách nhận biết cà phê nguyên chất mà dân sành cà phê để lại là bột cà phê nguyên chất thường có độ tơi xốp, rời nhẹ và khá mịn. Chú ý, bột cà phê giả là loại độn các hạt ngũ cốc khác, vì chịu ẩm kém nên thường dính lại, thậm chí còn vón thành cục.

Nếu bạn có một bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê trộn, cách nhận biết cà phê là hãy mở cùng lúc bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước, bỏ bột của hai loại cà phê trên đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp hơn, có khối lượng riêng nhỏ, thể tích lớn hơn so với bột độn ngũ cốc rang nên tất nhiên sẽ có khuynh hướng nổi lên trên, còn loại kia sẽ nhanh chóng chìm xuống.

Bột cà phê đã mịn màng chưa?

Bột cà phê nguyên chất sau khi rang xay ra có độ xốp và mịn màng tương đối đồng đều. Tuy nhiên, đối với cà phê có hạt đậu nành hay bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều, chất lượng thành phẩm xay ra to nhỏ khác nhau. Thậm chí, có loại còn ánh lên một số hạt xay to hơi sáng là màu thì đây đích thị là cà phê pha đậu nành xay.

cách nhận biết cà phê nguyên chất-2

Cà phê nguyên chất sau khi xay có độ tơi xốp, mịn màng và màu nâu đậm như hình

Màu của cà phê có thơm hay không?

Cà phê khi rang đến nhiệt độ và thời gian phù hợp, thì bột cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu đậm. Theo người có kinh nghiệm trong cách nhận biết cà phê nguyên chất cho biết, nếu hạt cà phê khi rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần đầu, tức là còn ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột sẽ có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê loại thứ phẩm thường có màu “đen” đậm.

Nếu bạn nhìn thấy bột trong loại cà phê nào đó có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay thì chứng tỏ là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen đậm, thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

Cà phê có mùi thơm không?

Bạn sẽ nhận ra mùi thơm của bột cà phê được rang xay nguyên chất rất dễ chịu, hấp dẫn và thơm nhẹ đặc trưng. Bắp và đậu nành có mùi hơi bột, gắt, và mùi hăng hắc của hương liệu tẩm vào, hoặc sẽ có mùi gắt hơn vì chất tạo màu caramel và hương liệu cà phê.

Bột cà phê sau khi pha thế nào?

Bột cà phê độn ngũ cốc khi pha sau một lần nước sôi sẽ trở nên bết dính và xẹp mặt do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột tác dụng cùng nước.

Ngược lại, với bột cà phê nguyên chất sẽ xuất hiện hiện tượng sủi bọt nhẹ và khiến bột cà phê trào nhẹ lên trong phin cà phê. Ly cà phê nguyên chất sau khi pha sẽ có màu nâu cánh gián đến sắc nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách rất đẹp.

Bột cà phê chồn trước khi pha 

Cà phê đã sánh nước chưa?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn về cách nhận biết cà phê nguyên chất,cho rằng cà phê phải sánh đặc mới ngon. Thật ra, nước của ly cà phê nguyên chất vì chủ yếu là xenlulozơ nên có độ sánh hầu như không đáng kể.

Nước của bột cà phê độn bắp rang hay bột đậu nành rang chứa rất nhiều tinh bột, nên thường rất sánh, rất đặc, thậm chí là sánh dẻo. Do đó, chúng ta không nên uống những ly cà phê “ôm đá”, nghĩa là viên đá trong ly cà phê có màu nâu sánh bám lấy đá.

Cà phê có dư vị ra sao?

Cà phê khi rang xay với thời gian vừa đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ mang lại cho chúng ta ly cà phê nguyên chất có vị đắng nhẹ xen lẫn vị chua hậu vị nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần axit. Tuy nhiên, vị chua này sẽ không tìm thấy ở cà phê làm nhái, làm giả.

Bọt cà phê nguyên chất như thế nào?

Cà phê nguyên chẩt khi khuấy lên với đường cũng tạo ra chút ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng thường thì nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh sắc cầu vồng, đánh lên nhanh đầy ly và lâu tan, nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn loại này đẹp mắt chứ không ngon miệng.

cách nhận biết cà phê nguyên chất

Bọt cà phê nguyên chất có màu nâu rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống

Cho dù cách nhận biết cà phê nguyên chất không phải là dễ dàng, nhưng chỉ cần đôi chút tỉ mỉ và thực hành nhiều lần, thì chắc chắn là số tiền bạn bỏ ra để chọn lựa một loại cà phê thơm mùi, dậy vị là vô cùng xứng đáng. Chúc bạn có thật nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn loại cà phê yêu thích cho riêng mình nhé.