Giải mã sức hút của cà phê chồn Buôn Mê Thuột

Cà phê chồn Buôn Mê là thương hiệu được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên, ẩn sau một quá trình hình thành cà phê chồn Buôn Mê là cả một câu chuyện, một lịch sử hình thành vô cùng thú vị. 

Buôn Mê Thuột (hay Buôn Ma Thuột hoặc Ban Mê, Buôn Mê) là vùng đất linh thiêng, nơi khởi sinh ra cà phê Việt. Khi nhắc đến cà phê, không thể không nhắc đến cà phê chồn Buôn Mê. Đằng sau đó là cả một quá trình hình thành và phục hưng, bạn đã sẵn sàng để cùng chúng tôi tìm hiểu.

Lịch sử của cà phê chồn Ban Mê Thuột  

Cà phê chồn Buôn Mê đã từng được coi là “truyền thuyết”. Vào nửa đầu thế kỉ 20, khi vùng Tây Nguyên còn thưa dân và hoang vắng, những đồn điền cà phê đã được người Pháp đặt sâu trong các cánh rừng đại ngàn hoang hút.

Những cánh rừng này vốn là nơi trú ngụ chim muôn và các loại động vật hoang dã, trong đó có chồn. Trái cà phê vô tình trở thành thức ăn của chồn.

Tuy nhiên, trong năm chỉ có một mùa cà phê duy nhất từ tháng 8 đến khoảng tháng 12. Trong khoảng thời gian này, người dân cho biết thường bắt gặp những con chồn rừng lẻn vào các đồn điền cà phê để thưởng thức những trái cà phê mà chúng đã lựa chọn rất kĩ bằng bản năng tinh nhạy của mình.

Cũng cùng trong đêm đó, hy hữu thay, những hạt cà phê đã bị tiêu hóa một phần được thải ra. Khi những người nông dân đi thu hái thì đã thấy những hạt cà phê lạ mắt này, họ mang về phơi khô dưới mặt trời và chế biến chúng thành thức uống. May mắn thay, loại cà phê này ngon hơn hẳn cà phê thông thường.

Từ đó, mỗi lần đến mùa vừa tàn hoa cà phê nở rộ, người nông dân ngoài việc thu hái cà phê cũng chú ý tìm dấu tích hạt cà phê trên mặt đất mà loài chồn để lại, từ đó làm nên một “đế chế cà phê” lạ lùng không ai nghĩ đến, đó là cà phê chồn Buôn Mê.

ca phe chon ban me

Cà phê chồn Ban Mê được bán tại chovietonline.net

Giá trị của cà phê chồn xứ Ban Mê

Chồn hương tuy là loài ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là những động vật nhỏ bé, nhưng đặc biệt, chồn hương cũng ăn trái cà phê. Chồn hương xem cà phê là loại thức ăn bổ sung của chúng.

Chồn hương đặc biệt thích cà phê chè (Arabica) hơn trái cà phê vối (Robusta). Nhưng, tại Buôn Mê người ta chủ yếu sản xuất ra cà phê vối nên số lượng trái Cà phê chồn tại đây không nhiều. Bên cạnh đó, những trái cà phê “được” chồn lựa chọn ăn phải được chúng xem xét rất kĩ lưỡng: cà phê phải chín đỏ đều, hạt không xuất hiện vết rệp, không có vết xước hay nhựa bám, không xuất hiện mùi hôi.

Trong tất cả những trái cà phê như trên, chồn hương chỉ ăn một lượng nhỏ nhất định. Có lẽ do bản năng sinh vật, trái cà phê thừa không khi nào được chồn đụng đến lần hai, cho dù có đem trộn với mẻ trái mới về sau.

Thêm một điều nữa, cà phê chỉ có một mùa, người nông dân thường thu hoạch trong vài tuần nên phần trăm cà phê được chồn chọn ăn lại càng khan hiếm. Giữa hàng trăm ngàn tấn cà phê, cà phê chồn Buôn Mê hằng năm chỉ đạt doanh số một tấn. Giờ bạn đã hiểu vì sao chúng giá trị chưa?

ca phe chon ban me-2

Một quán cà phê nguyên chất trên đường Chu Văn An – Bình Thạnh phân phối sản phẩm cà phê chồn

Quy trình chế biến cà phê chồn Buôn Mê Thuột

Quy trình chế biến sản lượng cà phê chồn cũng vô cùng kỳ công. Phân chồn có chứa hạt cà phê thì trong vòng 24 giờ số cà phê này phải được rửa sạch, phơi sấy và hạ độ ẩm để hạt bên trong không bị chuyển đen.

Thêm nữa, nhiệt độ phơi sấy phải vừa đủ để không cắt ngắn quá trình lên men tự nhiên vẫn đang được tiếp tục diễn ra bên trong vỏ hạt, tốt nhất nên phơi dưới tia nắng mặt trời vào buổi sáng.

cà phê chồn Buôn Mê thường không đồng nhất, nên nhiều trang trại ở đây cũng phải đánh mã số cho từng mẻ thu hoạch để rang xay riêng, nhằm khắc phục nhược điểm của từng mẻ.

Cà phê chồn được rang từ màu sáng đến màu đậm trung bình với một  cơ chế nhiệt đặc biệt (từ 170 – 230 độ C trong thời gian tầm 15 phút) để vừa không làm giảm vị ngọt và đảm bảo mọi vi sinh vật gây hại đều bị phân hủy nhiệt hoàn toàn.

Các loại Cà phê chồn khác nhau

Như đã nêu, có hai loại cà phê chồn là cà phê chồn vối Robusta và cà phê chồn chè Arabica. Ngoài các đặc tính vốn có của Cà phê Robusta, cà phê chồn vối Robusta còn xuất hiện thêm vị ngọt thanh công với vị chua trái cây và có mùi thơm hơn hẳn. Ngược lại, cà phê chồn chè Arabica lại có thêm độ êm mượt tinh khiết.

Ở Buôn Mê nói riêng và Việt Nam nói chung, phổ biến nhất là loại cà phê Robusta. Nguyên nhân vì dòng Robusta được trồng nhiều do có điều kiện thiên nhiên phù hợp. Cà phê chồn Buôn Mê Robusta còn có vị đắng dịu và nước đặc sánh, rất phù hợp với sở thích của người Việt Nam. Vì giá thành và giá trị của cà phê chồn, rất nhiều nơi đã vì lợi nhuận mà sản xuất ra dòng sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, lưu ý người mua nên tìm đến những thương hiệu uy tín để có được những ly cà phê tốt nhất.