Hạt điều Bình Phước chính thức được bảo hộ

Ngày 22.5, tỉnh Bình Phước đã chính thức đón nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý ‘Hạt điều Bình Phước’.

Chiều 22.5, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” cho lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Đây là sự kiện rất quan trọng, qua đó khẳng định vị trí của cây điều đối với tỉnh Bình Phước.

Tạo môi trường, điều kiện cho người trồng điều và các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất – nhập khẩu sản phẩm hạt điều của tỉnh có cơ hội giao thương, hợp tác, đàm phán, ký kết những hợp đồng xúc tiến thương mại. Đồng thời, nắm bắt được cơ hội, cũng như thấy được những khó khăn để kịp thời điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay.

Chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” dùng để chỉ sản phẩm hạt điều có nguồn gốc xuất xứ từ một số khu vực địa lý của tỉnh Bình Phước, có danh tiếng, chất lượng đặc thù do điều kiện tự nhiên và bí quyết sản xuất của người dân quyết định.

Hiện tỉnh Bình Phước xác định điều là cây trồng chủ lực của tỉnh, với diện tích 134.302ha. Bình Phước là địa phương có diện tích điều lớn nhất nước, được mệnh danh là “thủ phủ điều của Việt Nam”. Theo quy hoạch của UBND tỉnh Bình Phước, diện tích điều của tỉnh đến năm 2020 sẽ là 181.000ha, sản lượng điều đạt 357.940 tấn.

Với vị trí là cây trồng chủ lực, hạt điều không chỉ góp phần ổn định cuộc sống và làm giàu cho hơn 71.612 hộ nông dân, ngành công nghiệp chế biến điều còn tạo việc làm cho hơn 50.000 lao động, tại 225 doanh nghiệp và 328 cơ sở chế biến điều.

Những năm qua, tỉnh Bình Phước luôn đi đầu cả nước để đầu tư, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến sản xuất, từng bước tự động hóa để nâng cao năng suất, chất lượng của hạt điều. Năm 2016, sản lượng điều được chế biến tại tỉnh Bình Phước chiếm hơn 50% sản lượng điều chế biến tại Việt Nam. Bình Phước đã trở thành “công xưởng chế biến điều của thế giới”.

Triển lãm sản phẩm ngành điều ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Ảnh: C.H

Được biết, Việt Nam hiện có tổng diện tích trồng điều là 450.000ha, chủ yếu tại các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và miền Trung Tây Nguyên. Việt Nam đã xuất khẩu hạt điều sang 90 nước trên thế giới. Việt Nam là một trong những cường quốc xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới.

Năm 2017, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 3,6 tỷ USD. Riêng các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều của tỉnh Bình Phước đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 500 triệu USD.

Giá hạt điều rang muối bình phước bao nhiêu?

Bạn xem thêm tại đây