Khám phá phương pháp chế biến cà phê khô

Đây là một trong các phương pháp chế biến cà phê đơn giản và lâu đời nhất trong lịch sử ngành cà phê, thường được áp dụng trong chế biến cà phê Robusta (cà phê vối).

Chế biến cà phê khô xuất hiện từ hàng nghìn năm về trước. Đây là cách làm truyền thống theo phương thức tự nhiên. Phương pháp này bắt nguồn từ Ethiopia – nơi khởi nguồn của cây cà phê.

Cách chế biến này được thực hiện hết sức đơn giản. Đúng như cái tên, chế biến khô hiểu đơn giản là phơi hoặc sấy cà phê dưới ánh nắng mặt trời hay thiết bị sấy nhằm giảm độ ẩm cà phê xuống còn 10 -12%. Phương pháp chế biến khô đã được áp dụng từ những ngày đầu người Pháp du nhập cây cà phê vào lảnh thổ nước ta.

Quy trình chế biến cà phê khô

Quả cà phê sau khi thu hoạch thường được trải lên dàn/sân phơi để loại bỏ các quả chưa chín hoặc bị hư hỏng, đất, cành lá.. Thông thường được thực hiện bằng tay, trừ một số nước phát triển sử dụng máy như Brazil, Costarica..

Trải cà phê lên nền bê tông, hoặc sàng phơi dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 1– 3 tuần. Trong thời gian này phải thường xuyên cào đảo nhiều lần trong ngày để lớp quả khô đồng đều, hạn chế nấm mốc phát triển.

Đêm xuống, phải vun cà phê thành đống, đậy bạt để tránh sương đêm. Nếu lớp cà phê trải không đều, hoặc trải quá dày, trái cà phê có thể bị lên men bởi chính hệ enzim có trong quả khiến cho cà phê sau này có mùi vị khó chịu.

Khi những lớp vỏ quắt lại, khô cứng, và gần như biến thành màu đen, thì quá trình phơi kết thúc để chuyển sang khâu sát vỏ. Thời điểm kết thúc quá trình làm khô là yếu tố quyết định đối với quy trình chế biến khô.

Những quả cà phê chưa đủ khô dễ bị xuống cấp (mốc) bởi vi khuẩn và nấm mốc. Trong khi đó cà phê quá khô sẽ trở nên giòn và tạo ra nhiều mãnh vỡ trong quá trình xay (nhân cà phê cũng có thể vỡ theo) trong khi xay.

Hương vị của cà phê chế biến khô

Phương pháp chế biến khô tạo thêm hương vị trái cây cho tách cà phê. Theo cảm nhận của nhiều người, uống cà phê chế biến khô sẽ thấy thoang thoảng hương vị việt quất, dâu tây và một số hương vị trái cây khác.

Bên cạnh đó, bạn còn cảm nhận được vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid ẩn chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê.

Bạn sẽ thấy ly cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào có màu nâu hổ phách, một màu trong trẻo, quyến rũ.

Gợi ý địa chỉ mua cà phê nguyên chất

Nếu đang tìm mua cà phê nguyên chất mộc sạch để tự pha chế tại nhà hoặc mở cửa hàng, quán cà phê bạn có thể liên hệ với chovietonline.net. Tại đây có đủ các loại cà phê hạt như cà phê Arabica, cà phê Robusta, cà phê Moka Cầu Đất, cà phê Culi…

Bản thân từng trải qua giai đoạn mở quán, tìm nguồn nguyên liệu tốt chất lượng nên hiểu rất rõ đây thực sự là vấn đề nan giải, nếu chọn sai có thể khiến cả công trình sụp đổ.

Thấu hiểu được khó khăn cũng như vấn đề mà các ông chủ/bà chủ cửa hàng, quán cà phê đang gặp phải, Cà phê nguyên chất – địa chỉ uy tín lâu năm trong cung cấp cà phê giá sỉ, cà phê rang xay, cà phê giá kho, cà phê sạch… chất lượng được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước yêu mến.

Nhắc đến Cà phê nguyên chất là kể đến cà phê nguyên chất mộc sạch, thuần khiết 100%.

Sản phẩm cà phê nguyên chất của chúng tôi nói không:

–        Độn, trộn thêm bắp, đậu…

–        Tẩm hóa chất, hương liệu, phẩm màu

–        Dùng chất phụ gia, bảo quản gây hại sức khỏe

Những hạt cà phê của chúng tôi đều được sản xuất tại vùng đất nổi tiếng như Tây Nguyên, Đà Lạt, Lâm Đồng, Buôn Ma Thuột… thơm ngon chất lượng.

Điều này được chứng minh với danh sách dài các khách hàng, đại lý, đối tác của chúng tôi. Hiện Cà phê nguyên chất Sài Gòn đã có 3 cơ sở:

Tại TP.HCM

Địa chỉ: 192A Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tại Biên Hòa

Địa chỉ 1: 92A đường Đặng Văn Trơn, P. Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa

Địa chỉ 2: 121A Nguyễn Thành Đồng, P.Thống Nhất, TP.Biên Hòa, Đồng Nai

Web: http://caphenguyenchat.net

Hotline: 0983 110 079 – 0987 99 4567 – 0908 99 4567