Mẹo bảo quản cà phê nguyên chất luôn thơm ngon như mới, đậm đà hương vị

Bạn biết không, không khí, nhiệt độ và ánh sáng là những tác nhân khiến hương vị cà phê nguyên chất bị mai một, không được trọn vẹn. Vậy phải bảo quản cà phê nguyên chất thế nào để luôn thơm nức đậm đà hương vị đây?

 

Với đặc tính dễ hút ẩm, hút mùi nên cà phê nguyên chất rất dễ bị biến đổi hương vị nếu không bảo quản cẩn thận.

Thực tế, khi mua cà phê rang xay, cà phê bột đâu phải lúc nào chúng ta cũng dùng hết trong một lần pha. Nên có nhiều trường hợp bảo quản không cẩn thận dẫn tới tình trạng cà phê đổ dầu, mất đi mùi vị vốn có của nó.

Để bảo quản cà phê nguyên chất, dưới đây CHỢ VIỆT ONLINE sẽ gợi ý cho bạn một số mẹo đơn giản mà hiệu quả:

Cà phê là một thực phẩm có các phần tử hương khi tiếp xúc với oxy sẽ nhanh chóng bị mất mùi dù chúng ở dạng bột hay dạng hạt. Với đặc tính dễ hút ẩm, hút mùi nên cà phê nguyên chất nếu bảo quản không đúng sẽ dẫn tới tình trạng biến đổi mùi hương.

Sản phẩm cà phê phải được bảo quản trong hộp thủy tinh kín, túi zipper… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Bột cà phê nguyên chất

Đầu tiên là dụng cụ đựng bột cà phê nguyên chất trong hộp sạch, mờ đục và kín giúp tránh được ảnh hưởng của không khí, ánh sáng và bay mùi ra môi trường.

Không để hộp cà phê gần nơi có nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, ánh sáng, ẩm thấp hoặc ám mùi. Nhiệt độ thường (20-25 độ C) là lý tưởng cho việc bảo quản cà phê.

Sẽ thật sai lầm khi bạn cho cà phê bột vào tủ lạnh với suy nghĩ đó là cách lưu giữ hương vị. Thực tế, cà phê trong tủ lạnh, nó sẽ hút mùi của các loại thực phẩm khác, dẫn tới mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng cả cà phê nguyên chất. Ngoài ra, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ và ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Sẽ thật bực mình khi mà những hạt cà phê nguyên chất đắt tiền bị biến đổi hương vị, không còn ngon như vốn có chỉ vì bảo quản sai cách.

Hạt cà phê nguyên chất

Bảo quản cà phê hạt cũng tương tự với cà phê xay. Bạn nên tránh tối đa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí để hạt cà phê không bị mất đi hương vị bằng cách đựng trong hộp sạch, mờ đục và kín không khí.

Lưu ý

– Ngay khi bạn lấy cà phê hạt ra xay phải đậy kín lại để tránh không khí bay vào cũng như mùi hương của cà phê bị phân tán.

– Nên mua đủ dùng: Độ tươi mới của cà phê luôn là một trong những yếu tố quyết định chất lượng của nó.

Thời gian sử dụng của cà phê bột là không quá 6 tháng khi chưa mở túi, trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên cố gắng sử dụng trong vòng 1-2 tuần để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

– Đối với cà phê hạt, khi mua bạn nên kiểm tra xem thời gian rang cách đây bao lâu. Nên mua sản phẩm cà phê rang mới (nhiều nhất trong 2 tuần) như vậy mới đảm bảo được độ thơm ngon, hương vị vốn có của chúng.

– Chọn địa chỉ cung cấp cà phê có thâm niên, kinh nghiệm nhiều năm trong trồng và chế biến cà phê. Tìm hiểu kỹ sản phẩm cà phê của cơ sở đó được trồng ở đâu? Cà phê ngon phải được trồng ở các vựa cà phê ở Lâm Đồng, Đắk Lắk… Sản phẩm cà phê phải được bảo quản trong hộp thủy tinh kín, túi zipper…, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trên đây là một vài mẹo bảo quản cà phê sau khi xay. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất để bảo quản cà phê luôn thơm ngon như mới.

Chợ Việt Online là địa chỉ uy tín hàng đầu tại TP.HCM chuyên cung cấp, chế biến cà phê nguyên chất chất lượng, an toàn được đông đảo khách hàng khắp cả nước yêu thích.

Nếu cần tư vấn thêm về cà phê Arabica, cà phê Robusta, cà phê Moka Cầu Đất… bạn hãy liên hệ CHỢ VIỆT ONLINE để được tư vấn miễn phí!

CHỢ VIỆT ONLINE

Tại TP.HCM

Địa chỉ: 192A Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, TP.HCM

Tại Biên Hòa

CN1: 92A đường Đặng Văn Trơn, P. Hiệp Hòa, TP. Biên Hòa

CN2: 121A Nguyễn Thành Đồng Khu phố 6, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa

Web: https://chovietonline.net

Hotline: 0983 11 00 79 – 0908 99 4567